ทำความรู้จัก ยางรันแฟลต
ขับต่อได้ ไม่ง้อลมยาง

หากพูดถึงเรื่องกวนใจที่เป็นฝันร้ายของคนใช้รถใช้ถนน หนึ่งในนั้นคงมีเรื่องของยางแบนระหว่างขับรถรวมอยู่ด้วย ยิ่งลองนึกภาพว่าจู่ ๆ ก็เกิดยางแบนในช่วงค่ำหรือบนถนนชานเมืองที่ไร้ผู้คนช่วยเหลือ ก็ยิ่งเพิ่มความน่าหวั่นใจให้สถานการณ์นี้ขึ้นไปอีก

เพื่อช่วยขจัดปัญหาน่ากังวลใจเช่นนี้ ในปี ค.ศ.1980 จึงได้เกิดการผลิตยางที่เรียกว่า “Run Flat Tires (RFT)” หรือ “ยางรันแฟลต” ออกมาสู่สาธารณชน โดยมีแนวคิดหลักคือ เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น จากการสูญเสียลมยางระหว่างขับรถ ซึ่งยางรันแฟลตจะช่วยให้เราไม่ต้องหยุดรถและเปลี่ยนยางในทันทีที่ลมยางหมด แต่จะทำให้รถสามารถขับต่อไปได้อีกระยะหนึ่ง เพื่อหาจุดที่เหมาะสมและปลอดภัยสำหรับการจัดการยางรถยนต์ได้

 

ยางรันแฟลต คืออะไร ?

Run Flat Tires (RFT) หรือ ยางรันแฟลต คือ ยางรถยนต์ที่ช่วยให้รถวิ่งต่อไปได้ แม้ไม่มีลมยาง ซึ่งโดยทั่วไป รถจะสามารถเคลื่อนที่ต่อได้อีกในระยะไม่เกิน 80 กม. ในค่าความเร็วไม่เกิน 80 กม./ชม. ทั้งนี้เพราะโครงสร้างแก้มยางที่แข็งแรง ซึ่งถูกออกแบบมาให้รับน้ำหนักของรถ ประกอบกับขอบยางที่ทนทานต่อแรงเสียดสีและความร้อน ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นยางแบน ยางแตก หรือยางรั่วระหว่างขับรถ ยางรันแฟลตก็สามารถช่วยอุดรอยรั่วและพยุงไม่ให้ยางปลิ้นหลุดออกมา ส่งผลให้รถที่อยู่ในสภาวะไร้ลมยาง ยังสามารถขับต่อไปได้ภายในระยะที่กำหนด

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้รถควรคำนึงถึงข้อแนะนำจากผู้ผลิตยางอย่างเคร่งครัดด้วย เพราะประสิทธิภาพของยางรันแฟลต อาจแตกต่างกันไปตามแต่ละแบรนด์นั่นเอง

ระบบยาง รันแฟลต มีกี่แบบ?

ระบบยางรันแฟลต แบ่งออกได้เป็น 2 แบบ คือ “Self-Supporting System” และ “Support Ring System”

Self-supporting System

เป็นเทคโนโลยีแรกเริ่มของยางรันแฟลต ซึ่งระบบนี้จะใช้ประโยชน์จากการเสริมสร้างความแข็งแรงของแก้มยาง เพื่อช่วยประคับประคองให้ยานพาหนะเคลื่อนที่ไปได้ แม้จะสูญเสียความดันลมยางไปแล้ว

Support Ring System

ระบบยางรันแฟลต ที่มีโครงสร้างวงแหวนมาช่วยรับน้ำหนักยานพาหนะ โดยเมื่อลมยางรถยนต์หมดลง ยางแข็งที่มีลักษณะเหมือนวงแหวน จะเข้ามาช่วยรับน้ำหนักรถแทนยางที่แบน เพื่อให้รถเคลื่อนที่ต่อได้

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเลือกใช้ยางรันแฟลตแบบใด สิ่งสำคัญคือ เราควรใช้กับรถยนต์ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับยางชนิดนี้เท่านั้น และควรมี Tire Pressure Monitoring System (TPMS) หรือ หน้าจอแสดงระบบความดันของลมยาง เพื่อให้รับรู้ถึงสภาวะของลมยางแบบทันที ซึ่งถือเป็นการป้องกันอันตรายระหว่างที่ขับรถนั่นเอง

ประโยชน์ของยางรันแฟลต ขับขี่ปลอดภัย ควบคุมได้ ไร้กังวล

 

การเปลี่ยนยางอย่างปลอดภัย

ยางรันแฟลตช่วยให้คุณขับรถต่อไปได้หลังจากการเจาะด้วยความเร็วที่ลดลง ช่วยให้คุณขับไปยังสถานที่ที่เหมาะสมเพื่อเปลี่ยนยาง แทนที่จะรีบเปลี่ยนในจุดที่ไม่สมบูรณ์แบบ

 

ไม่สูญเสียการควบคุม

รันแฟลตมีเสถียรภาพมากกว่ายางทั่วไปหลังการเจาะ ส่งผลให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมรถของตนได้อย่างสมบูรณ์หลังจากที่อากาศหายไป โดยที่ความเร็วนั้นจะลดลงสู่ระดับที่เหมาะสม (โดยทั่วไปประมาณ 80 กม./ชม.)

ความสบายใจ

ท้ายที่สุด รันแฟลตช่วยให้ผู้ขับขี่สบายใจขึ้นอย่างมาก เนื่องจากการเจาะไม่ได้หมายถึงภัยพิบัติอีกต่อไป ไม่ว่าคุณจะอยู่บนทางหลวงที่พลุกพล่านหรือบนถนนในชนบทที่เงียบสงบ ยางรันแฟลตช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถขับต่อไปได้อย่างมั่นคงจนกว่าจะถึงที่ที่ปลอดภัยเพื่อจัดการกับปัญหายาง

รวมเหตุผล ที่คุณควรเลือกซื้อยางกับแบล็คเซอร์เคิล

หากถามว่าทำไมแบล็คเซอร์เคิล คือตัวเลือกที่ดีที่สุดของคุณในการซื้อยางรถยนต์ออนไลน์? คำตอบคงเป็นเพราะ ที่นี่ มีข้อเสนอดี ๆ และคุณประโยชน์มากมาย คัดสรร รวบรวมเอาไว้ให้คุณอย่างเต็มเปี่ยม อาทิ

โปรโมชั่นมากมายให้เลือกสรร

แบล็คเซอร์เคิลจัดเตรียมโปรโมชั่นมามอบให้เป็นประจำทุกเดือน ซึ่งหากเลือกซื้อยางออนไลน์กับเรา คุณจะได้รับความคุ้มแบบจัดเต็มแน่นอน เพราะแม้ราคายางที่คุณเห็น จะเป็นราคายางจริง ๆ ตามท้องตลาดทั่วไป แต่คุณจะคุ้มยิ่งขึ้นจากโค้ดส่วนลดที่เรามอบให้แบบไม่กลัวขาดทุน นอกจากนี้ ยังคุ้มขึ้นไปอีกกับข้อเสนอผ่อน 0% นาน 6-10 เดือน สำหรับทุกการสั่งซื้อ

ศูนย์บริการกว่า 300 แห่งที่พร้อมดูแลคุณ

นอกจากลูกค้าทุกท่านจะได้รับยางรถยนต์ที่เหมาะสมกับรถในราคาที่คุ้มที่สุดแล้ว เรายังรับประกันได้อีกว่า คุณจะได้รับความสะดวกสบายจากบริการติดตั้ง ตั้งศูนย์ หรือถ่วงล้อยางรถยนต์ฟรี ที่ศูนย์บริการซึ่งมีสาขาครอบคลุมทั่วประเทศของเรา

ร้านขายยางออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

แบลคเซอร์เคิล ขึ้นชื่อเรื่องความหลากหลายของแบรนด์ยางรถยนต์ ซึ่งจัดได้ว่ามากที่สุดในประเทศไทยเลยทีเดียว ที่นี่ เตรียมยางรถยนต์มามากว่า 20 แบรนด์ ให้ลูกค้าได้เลือกสรร ทั้งยังมีสินค้าในคลังกว่า 4,000 รายการ ที่ไม่ว่ายานพาหนะคุณจะเป็นแบบไหน เรามั่นใจว่า แบลคเซอร์เคิลจะมียางที่เหมาะสมเตรียมพร้อมให้อยู่เสมอ