ดัชนีการบรรทุกคืออะไร สำคัญแค่ไหน ต่อยางรถยนต์

ดัชนีการบรรทุก (Load Rating) คือ ค่าน้ำหนักสูงสุดที่ยางหนึ่งเส้นสามารถรับได้ โดยจะมีค่าอยู่ระหว่าง 0-279 ยิ่งค่าดัชนีการบรรทุกของยางเส้นนั้น ๆ มีตัวเลขสูงมากเท่าไร ก็เท่ากับว่ายางรถยนต์มีประสิทธิภาพในการรับน้ำหนักสูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งส่วนมาก รถยนต์ส่วนบุคคลจะมีค่าดัชนีการบรรทุกอยู่ระหว่าง 75-105 หรือบางรุ่นอาจมีมากกว่านั้นก็ได้

ค่าดัชนีการบรรทุก มีความสำคัญต่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถ เพราะมันเป็นตัวช่วยบ่งชี้ว่า ยางรถยนต์ของเรา สามารถรับน้ำหนักได้มากสุดแค่ไหน จึงยังคงเป็นระดับที่ปลอดภัยและไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อยาง อย่างไรก็ตาม ค่าบรรทุกสูงสุดนี้ จะหมายถึงตอนที่เรามีลมยางเต็มสูบเท่านั้น หากลมยางไม่เต็ม ค่าการบรรทุกก็จะลดหลั่นตามลงมาด้วยเช่นกัน

 

วิธีการอ่านค่าดัชนี การบรรทุก

ค่าดัชนีการบรรทุก จะระบุอยู่ที่บริเวณแก้มยางรถยนต์ ซึ่งมันจะเป็นค่าตัวเลขระหว่าง 0-279 โดยดัชนีการบรรทุกจะเป็นเลขชุดสุดท้ายของรหัสบนแก้มยาง

ตัวอย่างเช่น รหัส 205/55/R16/99V มีค่าดัชนีการบรรทุกคือ เลข “99”

เมื่อนำไปเทียบกับตาราง ยางเส้นนี้จะมีความสามารถในการรับน้ำหนักอยู่ที่ 775 กิโลกรัม (1 ล้อ) และหากเรานำมารวมกัน 4 เส้น จะเท่ากับว่า รถคันนี้สามารถรับน้ำหนักของการบรรทุกรวมกับน้ำหนักรถได้ที่ 3,100 กิโลกรัม (775 กก. x 4 ล้อ)

ดูอย่างไร ว่ายางเหมาะ กับรถหรือไม่?

อีกเรื่องหนึ่งที่ผู้ใช้รถควรให้ความสนใจ คือ ‘Curb weight’ หรือ น้ำหนักรวมของรถ ขณะที่ไม่ได้บรรทุกสิ่งใด ซึ่งข้อมูลส่วนนี้สามารถดูได้จากคู่มือรถ เพราะแม้ยางสำหรับรถยนต์ส่วนบุคคล จะถูกออกแบบมาให้รับน้ำหนักคนและสิ่งของทั่ว ๆ ไปได้ดี แต่มันก็มีขีดจำกัดการรับน้ำหนักอยู่เช่นกัน อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นในเรื่องของดัชนีการรับน้ำหนัก

ซึ่งหากเรารู้ค่า Curb weight เราก็จะสามารถคำนวณน้ำหนักที่รถสามารถบรรทุกได้ง่ายขึ้น เพราะเมื่อหักลบกันแล้ว เราจะทราบถึงน้ำหนักที่แท้จริงของสิ่งที่เราบรรทุกมากับรถได้นั่นเอง ทำให้เรารับรู้ถึงขีดจำกัดของสมรรถนะยางรถยนต์ตนเอง และสามารถป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างดี

รวมเหตุผล ที่คุณควรเลือกซื้อยางกับแบล็คเซอร์เคิล

หากถามว่าทำไมแบล็คเซอร์เคิล คือตัวเลือกที่ดีที่สุดของคุณในการซื้อยางรถยนต์ออนไลน์? คำตอบคงเป็นเพราะ ที่นี่ มีข้อเสนอดี ๆ และคุณประโยชน์มากมาย คัดสรร รวบรวมเอาไว้ให้คุณอย่างเต็มเปี่ยม อาทิ

โปรโมชั่นมากมายให้เลือกสรร

แบล็คเซอร์เคิลจัดเตรียมโปรโมชั่นมามอบให้เป็นประจำทุกเดือน ซึ่งหากเลือกซื้อยางออนไลน์กับเรา คุณจะได้รับความคุ้มแบบจัดเต็มแน่นอน เพราะแม้ราคายางที่คุณเห็น จะเป็นราคายางจริง ๆ ตามท้องตลาดทั่วไป แต่คุณจะคุ้มยิ่งขึ้นจากโค้ดส่วนลดที่เรามอบให้แบบไม่กลัวขาดทุน นอกจากนี้ ยังคุ้มขึ้นไปอีกกับข้อเสนอผ่อน 0% นาน 6-10 เดือน สำหรับทุกการสั่งซื้อ

ศูนย์บริการกว่า 300 แห่งที่พร้อมดูแลคุณ

นอกจากลูกค้าทุกท่านจะได้รับยางรถยนต์ที่เหมาะสมกับรถในราคาที่คุ้มที่สุดแล้ว เรายังรับประกันได้อีกว่า คุณจะได้รับความสะดวกสบายจากบริการติดตั้ง ตั้งศูนย์ หรือถ่วงล้อยางรถยนต์ฟรี ที่ศูนย์บริการซึ่งมีสาขาครอบคลุมทั่วประเทศของเรา

ร้านขายยางออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

แบลคเซอร์เคิล ขึ้นชื่อเรื่องความหลากหลายของแบรนด์ยางรถยนต์ ซึ่งจัดได้ว่ามากที่สุดในประเทศไทยเลยทีเดียว ที่นี่ เตรียมยางรถยนต์มามากว่า 20 แบรนด์ ให้ลูกค้าได้เลือกสรร ทั้งยังมีสินค้าในคลังกว่า 4,000 รายการ ที่ไม่ว่ายานพาหนะคุณจะเป็นแบบไหน เรามั่นใจว่า แบลคเซอร์เคิลจะมียางที่เหมาะสมเตรียมพร้อมให้อยู่เสมอ