ลายดอกยาง

caption

ลายต่างๆ บนยางนั้นบ่งบอกอะไร ?

ทุกวันนี้ดอกยางหรือลายบนยาง มีมากมายหลากหลายรูปแบบ ยิ่งเทคโนโลยีทางด้านยานยนต์ก้าวหน้ามากขึ้นเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้การขับขี่รถยนต์มีประสิทธิภาพมากขึ้นเท่านั้น

เราจึงแบ่งลายดอกยางออกเป็น 3 ประเภทหลักๆด้วยกัน เพราะนอกจากทั้ง 3 ลายดอกยางจะแตกต่างกันแล้ว ก็ยังมีคุณสมบัติและหน้าที่การใช้งานที่ต่างกันด้วย

1. ดอกยางแบบสองทิศทาง (non-directional) “นุ่ม เงียบ นิ่ง” ดอกยางในรูปแบบนี้ค่อนข้างเป็นดอกละเอียด การสลับยางควรจะทำทุก 10,000 กิโลเมตร และทำได้ง่ายเพราะยางสามารถสลับเปลี่ยนแทนกันได้ทุกตำแหน่ง จุดเด่นของยางแบบนี้จะเน้นที่ความนุ่มสบาย มีเสียงค่อนข้างเงียบ อาจจะไม่เหมาะสำหรับนักขับที่ชอบความแรงเพราะยางสไตล์นุ่มๆ แบบนี้อาจไม่เพราะกับการขับขี่แบบใช้ความเร็วสูงหรือมีการเข้าโค้งด้วยความเร็ว

caption

2. ดอกยางแบบทิศทางเดียว (Directional) “ซิ่ง วิ่ง หนึบ” ดอกยางแบบนี้จะยึดเกาะได้ดีกว่าแบบที่ 1 สามารถรีดน้ำได้ดี ลายดอกยางดูแล้วจะออกไปในแนวสปอร์ต ส่วนมากคนที่ชอบแต่งรถมักจะชอบใช้ล้อรถที่มีดอกยางประเภทนี้ เพราะลายของดอกยางจะสวย โดนใจ จุดเด่นของยางลายนี้คือ สามารถรีดน้ำและรักษาสมดุลของรถตอนใช้ความเร็วได้ดีมาก จึงเหมาะสุดๆ กับนักขับที่ชอบความเร็วเป็นชีวิตจิตใจ

caption

3. ดอกยางแบบไม่สมมาตร (Asymmetic) “โค้ง เหนียว หนึบ” ยางในแบบนี้จะมีดอกยางที่ดูแปลกไปคือจะมีลายดอกยางด้านนอกและด้านในไม่เท่ากัน มันถูกออกแบบมาเพื่อสำหรับรถที่ต้องเจอกับทางโค้งมากกว่าทางตรง จุดเด่นของยางแบบนี้อยู่ที่การยึดเกาะและรักษาสมดุลของรถในขณะโยนตัวเมื่อเข้าโค้งได้ดี สามารถป้องกันการหลุดโค้งที่เป็นหนึ่งในสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุได้

caption