การถ่วงล้อ การตั้งศูนย์ล้อ

การตั้งศูนย์ ถ่วงล้อ ควรทำเมื่อไหร่และควรทำคู่กันหรือไม่?

จริง ๆแล้ว การตั้งศูนย์ และ การถ่วงล้อ ไม่ใช่ สิ่งเดียวกัน และมีวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน การถ่วงล้อ คือ การทำให้ล้อหมุนได้อย่างสมดุลและไม่สั่น

เมื่อไหร่ควรจะถ่วงล้อ?

เราจะทำการถ่วงล้อเวลาที่มีการเปลี่ยนยางใหม่เสมอ หรืออาจจะถ่วงล้อเวลาตะกั่วที่เคยถูกถ่วงไว้หลุดออกไป ซึ่งอาจจะทำให้ล้อไม่สมดุล หรือเกิดอาการพวงมาลัยสั่นได้

ดังนั้น ถ้าท่านเปลี่ยนยางกับ แบล็คเซอร์เคิล ทางศูนย์บริการฯที่ท่านได้จองไว้ จะทำการถ่วงล้อให้ท่านเสร็จเรียบร้อย ก่อนติดตั้งยางใหม่ให้ท่าน โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆเพิ่มเติม

ในส่วนของการตั้งศูนย์ล้อ จุดประสงค์หลักของการตั้งศูนย์ล้อ คือทำให้รถของท่านวิ่งได้ตรง ตามมุมองศาที่เหมาะสมของรถประเภทนั้น ๆ

เมื่อไหร่ควรจะตั้งศูนย์ล้อ?

Center

ถ้ายางของท่านสึกหลอเท่ากันทั้งสองข้าง อาจจะเป็นสัญญาณบอกว่าคุณอาจเติมลมยางมากหรือน้อยเกินไป แต่ถ้ายางเกิดชำรุดเพียงแค่ข้างเดียว มีโอกาสที่จะเป็นไปได้ว่า รถของคุณมีการตั้งศูนย์ล้อที่ไม่ดี อาจจะเป็นเพราะว่ารถท่านอาจจะไปกระแทกพื้นถนนถนนหรือหลุมมามาอย่างแรง ส่งผลศูนย์รถเพี้ยน ทำให้พวงมาลัยรถเอียง และยางสึกไม่เท่ากันได้ ถ้าเป็นในกรณีในเรื่องนี้ คุณจะต้องเข้าไปที่ศูนย์บริการฯ เพื่อให้พนักงานทำการตั้งศูนย์ล้อให้รถคุณใหม่

เปลี่ยนยางใหม่ ควรตั้งศูนย์ล้อใหม่หรือไม่?

หากท่านไม่เคยพบปัญหาดังกล่าว ที่เกี่ยวกับเหตุผลว่า ทำไมต้องตั้งศูนย์ล้อใหม่ ดังนั้นท่านก็ไม่จำเป็นต้องตั้งศูนย์ล้อใหม่ หากศูนย์ล้อของท่านดีอยู่แล้ว แต่ถ้าหากท่านมีความประสงค์จะตั้งศูนย์ล้อ โปรดศึกษาการบริการต่าง ๆของศูนย์บริการนั้น ๆว่ามีบริการตั้งศูนย์ล้อเพิ่มเติมหรือไม่