วิธีง่าย ๆ ในการเช็คอายุยางรถยนต์

การตรวจอายุยางรถยนต์ เป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับความปลอดภัยบนท้องถนนอย่างมาก อย่างไรก็ตาม จากผลสำรวจพบว่า มีผู้ใช้รถแค่เพียง 7% เท่านั้น ที่รู้ว่าควรต้องตรวจเช็คสภาพยางรถยนต์อย่างไร ดังนั้น ในเบื้องต้น หากกล่าวถึงยางที่เสื่อมสภาพ อาจดูได้จากรอยแห้งแตกบนเนื้อยาง การสึกของดอกยาง หรือรอยแยกบนหน้ายาง ที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า รวมไปถึงเฝ้าระวังการสึกของยางในส่วนที่ตาเปล่ามองไม่เห็นด้วยเช่นกัน เพราะการเสื่อมสภาพเหล่านี้ อาจส่งผลเสียต่อรถยนต์หรือนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุที่ร้ายแรงบนท้องถนนได้

สามารถตรวจสอบอายุของยางได้อย่างไร

แม้ยางรถยนต์หลาย ๆ รุ่นจะเคลมไว้ว่า มีอายุการใช้งานมากถึง 10 ปี แต่ผู้ผลิตหลายเจ้าก็ยังคงแนะนำให้ผู้ใช้รถเปลี่ยนยางเส้นใหม่ เมื่อใช้ไปประมาณ 2 ปีขึ้นไปแล้ว เนื่องจาก มันมีหลายปัจจัยที่สามารถส่งผลต่อสภาพและความคงทนของยางได้ ไม่ว่าจะเป็นความร้อน การใช้รถเป็นประจำ หรือสภาพถนนที่รถต้องเผชิญ นอกจากนี้ แม้เราจะเก็บยางไว้เพื่อสำรองเปลี่ยน แต่ตัวยางสำรองนี้ ก็อาจจะเสื่อมสภาพจากความร้อน ความชื้น หรือรังสี UV ได้ด้วยเช่นกัน

คุณสามารถตรวจสอบสภาพยางรถยนต์ได้ด้วยตนเองคร่าวๆ ดังนี้:

  • ตรวจบริเวณเนื้อยางว่ามีรอยแห้งแตกหรือรอยแตกเล็ก ๆ เป็นเส้นร่างแหที่เรียกว่า crazing หรือไม่ โดยการตรวจเช็คในข้อนี้สำคัญมาก หากคุณใช้ยางไปมากกว่า 4 ปีแล้ว
  • ตรวจสอบหน้ายางเพื่อเช็คการเสื่อมสภาพและช่วยในการประเมินอายุของยาง

สำหรับการประเมินอายุจริงของยางรถยนต์นั้น เราต้องดูที่ Tire Identification Number (TIN) ซึ่งมันจะเริ่มต้นด้วยคำว่า DOT และตามด้วยเลขโค้ด โดยโค้ดบนตัวยางนี้จะบ่งบอกอายุของยางรถยนต์นั่นเอง

ตัวอย่างเช่น DOT AF WD9E 2023

เลขสี่ตัวสุดท้ายจะบ่งบอกอายุของยางรถยนต์ โดยเลขคู่แรก (27) หมายถึงสัปดาห์ที่ถูกผลิต เช่น ยางคู่นี้ถูกผลิตเมื่อสัปดาห์ที่ 27 ของปี ส่วนเลขคู่หลัง (22) หมายถึงปีที่ผลิต ซึ่งในตัวอย่างนี้คือปี 2022 นั่นเอง

อาจกล่าวได้ว่า การเช็คโค้ด DOT เป็นขั้นตอนแรกเริ่มที่ดี สำหรับการตรวจสอบอายุยางรถยนต์ อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้รถก็ควรพิจารณาจากสภาพภายนอกของยางรถยนต์ประกอบไปด้วยเช่นกัน เพราะมันมีปัจจัยภายนอกหลายอย่าง ที่เร่งการเสื่อมสภาพของยางรถยนต์ได้ เช่น ระยะวิ่งรถ สภาพอากาศ สภาพถนนที่รถวิ่ง หรือวิธีการเก็บรักษา เป็นต้น

มีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเราได้ที่นี่!

หากคุณ มีข้อสงสัยเกี่ยวกับวิธีการตรวจเช็คสภาพยาง สามารถติดต่อผู้เชี่ยวชาญของเราได้ที่ช่องทางด้านล่าง หรือ Facebook messenger ที่ไอคอนมุมขวาล่าง

ค้นหายางที่คุณต้องการได้ ที่นี่!

ค้นหาตาม

วิธีการเลือกดูขนาดยาง หาคำตอบได้ที่นี่

4 แบรนด์ ที่ขายดีที่สุด ของเรา